Viêm thanh quản có những triệu chứng gì?

Viêm thanh quản là chứng khản tiếng, mất tiếng xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Bệnh do thay đổi thời tiết đột ngột, nhiễm virus, vi khuẩn gây nên. Cùng phòng khám tai mũi họng Giải Phóng tìm hiểu về  chứng bệnh  qua bài viết dưới đây.

Viêm thanh quản mạn tính không có triệu chứng chức năng gì khác ngoại trừ khàn tiếng kéo dài không có xu hướng tự khỏi và phụ thuộc vào quá trình viêm thông thường không đặc hiệu, có nghĩa là không kể đến bệnh nhân lao thanh quản, giang mai, nấm thanh quản.

viêm thanh quản mãn tính
Viêm thanh quản mãn tính

Các loại viêm thanh quản:

1. Viêm thanh quản mạn tính xuất tiết thường là hậu quả của viêm thanh quản cấp tính tái diễn nhiều lần và sau mỗi một đợt viêm cấp tính làm khàn tiếng tăng lên. Nguyên nhân là do phát âm căng thẳng, la hét hoặc sử dụng giọng nói quá mức, do nhiễm trùng virut, vi khuẩn,…
2. Viêm thanh quản quá phát còn được gọi là dày da voi có sự quá phát của biểu mô và lớp đệm dưới niêm mạc, tế bào trụ có lông chuyển biến thành tế bào lát.
3. Viêm thanh quản nghề nghiệp thường gặp ở những người sống bằng nghề phải nói nhiều: ca sĩ, giáo viên… thanh quản dễ bị viêm do phải làm việc quá độ hoặc nói gào suốt ngày, trong giai đoạn đầu bệnh nhân nói không to được, bệnh nhân ráng sức thì sẽ lạc gịọng chứ không to hơn được.

viêm thanh quản
viêm thanh quản

4. Bạch sản thanh quản hay papilome.
5. Viêm thanh quản teo thường xuất hiện sau một số bệnh như:viêm mũi, viêm họng,…nhưng nguyên nhân chủ yếu là do trĩ mũi (ozen)

 

Phương pháp điều trị

Biện pháp tự chăm sóc bản thân là cách tốt nhất để loại bỏ chứng bệnh. Ngoài ra, nên từ bỏ những  thói quen xấu như: hút thuốc, sử dụng rượu bia, các chất kích thích quá nhiều.

Hít thở không khí ấm. Tạo một bát nước ấm, cúi mặt gần vào bát nước từ từ hít thở dòng không khí ấm cũng là biện pháp hay và được nhiều người áp dụng. Hoặc ngậm một ngụm nước ấm giữ lâu trong cổ họng giúp họng được ấm hơn.

Tránh sử dụng các thuốc thông mũi, vì những loại thuốc này sẽ khiến cổ họng bi khô sẽ làm cho người bệnh càng thêm khó chịu cũng như đau rát thêm.

 

Share this on: