Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh polyp dây thanh quản

Polyp dây thanh là tổn thương dạng khối (không phải u dạng ung thư hay tiền ung thư), polyp thường thấy ở 1/3 giữa dây thanh. Các nhà nghiên cứu cho rằng tổn thương nằm vị trí này liên quan mật thiết với những chấn thương do “tạo âm”, “stress” trên dây thanh (thường do nói nhiều, nói lớn,hát lớn, la to, hay do khóc thét ở trẻ nhỏ) nếu xảy ra rất có hại cho giọng nói. Cùng phòng khám tai mũi họng  Giải Phóng tìm hiểu về triệu chứng và cách điều trị bệnh polyp dây thanh qua bài viết dưới đây.

trieu-chung-va-cach-phong-ngua-benh-polyp-day-thanh
Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh polyp dây thanh

1. Triệu chứng

Cơ năng

– Khàn tiếng là chính, nói mất hơi mệt.

– Polyp càng to làm khoảng hở thanh môn càng rộng khi nói, giọng càng khàn nhiều, nói mất hơi mệt, bệnh nhân không nói được lâu.

– Polyp có cuống ở bờ tự do hoặc mặt trên dây thanh khi nói giọng bệnh nhân lật bật.

Ít khi thấy bệnh nhân mất hẳn tiếng và khó thở thanh quản do polyp.

Thực thể

– U to bằng hạt gạo, hạt đậu xanh hoặc hạt ngô.

– Màu hồng nhạt, trong lòng mềm hoặc màu trắng xơ cứng.

– Mọc ở dây thanh hoặc băng thanh thất.

2. Phương pháp điều trị

Tạm ngưng nói là lời khuyên tốt nhất cho những bệnh nhân khàn tiếng giúp cải thiện triệu chứng này, tuy nhiên không tốt bằng cách cắt bỏ polyp đi. Tạm ngưng nói giúp giọng dịu đi và giảm sưng nề trên dây thanh. Nhưng polyp trên dây thanh teo nhỏ ít và cố định hình dạng polyp. Một số bệnh nhân mất giọng do có polyp xuất hiện sau khi cổ vũ cho một trận game nào đó hoặc một trận hát karaoke quá độ.Ngưng nói giúp phục hồi giọng nhưng tình trạng này tái đi tái lại và thường nói phải gắng sức.

Cắt polyp dây thanh qua nội soi nếu những trường hợp polyp to, hay tái phát, nói phải gắng sức nhiều, hay hụt hơi.

Đa số các trường hợp cắt polyp dây thanh thường không tái phát và giúp nhanh phục hồi lại giọng nói.

Phương pháp chủ yếu điều trị polyp dây thanh là phẫu thuật, đương nhiên với phương án điều trị cụ thể cần dựa vào bệnh tình cụ thể của bệnh nhân, nguyên nhân cụ thể dẫn đến chứng bệnh này để xác định phương án điều trị.

Đối với những bệnh polyp dây thanh cần phẫu thuật, chúng tôi đề xuất liệu pháp xâm lấn tối thiểu JCIC tối ưu của Mỹ với những ưu điểm an toàn, không để lại sẹo, không gây đau.

dieu-tri-polyp-day-thanh-bang-JCIC
Điều trị polyp dây thanh bằng phương pháp JCIC

Nói về kỹ thuật JCIC vận dụng thành quả nghiên cứu khoa học mới nhất hiện nay – kỹ thuật chuyển hóa quang học ổn định kép và kỹ thuật phản hồi công suất, điều trị âm họng, với các ưu điểm như phẫu thuật độ chính xác cao, loại bỏ triệt để ổ bệnh, ít đau đớn, biến chứng nhỏ, bảo vệ hoàn hảo chức năng kết cấu, hồi phục nhanh.

Loại bỏ bệnh biến đồng thời có thể bảo vệ tối đa kết cấu tổ chức phân tầng của polyp dây thanh, không ảnh hưởng đến chức năng phát âm của dây thanh. Tạo bước tiến mới cho ngành phẫu thuật khoa hiển vi âm họng.

Chú ý: Phương pháp cắt polyp dây thanh hiệu quả nhất hiện nay là qua nội soi ống mềm so với ống cứng tại các trung tâm bệnh viện tai mũi họng trung ương hiện nay do làm bằng ống cứng phải gây mê, nên cũng có khả năng xảy ra tai biến

Share this on: