Triệu chứng và cách điều trị viêm họng hạt mãn tính

Bệnh viêm họng hạt mãn tính là căn bệnh khá phổ biến, rất nhiều người mắc phải. Nêu không phát hiện, chữa trị kịp thời sẽ khiến cho người bệnh luôn cảm thấy đau đớn, khó chịu, bệnh để lâu ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Vậy triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm họng hạt mãn tính hiệu quả như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ được vấn đề này.

Triệu chứng của bệnh viêm họng hạt mãn tính

Những triệu chứng của bệnh viêm họng hạt mãn tính thường gặp như sau:

– Đau họng: Mỗi khi thời tiết thay đổi hay bất cứ tác nhân nào đó tác động vào họng thì người bệnh có cảm giác đau họng, bị viêm họng mãn tính thường bị đau ở cổ họng khi nuốt nước bọt hay trong quá trình ăn uống…

– Cổ họng ngứa rát: Đây được xem là dấu hiệu đầu tiên thường gặp khi bị viêm họng mãn tính. Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu như bị vướng cái gì đó trong cổ họng, cảm giác rát khó chịu, khiến người bệnh lúc nào cũng muốn khạc nhổ, hắng giọng…

-Ho khan: Ban đầu người bệnh sẽ xuất hiện ho khan do chứng viêm kích thích vùng họng gây ra ngứa, ho. Các cơn ho theo cơn rải rác bất cứ lúc nào, lâu ngày sẽ chuyển từ ho khan sang ho có đờm.

– Đau đầu kèm theo sốt: Bệnh viêm họng mãn tính khiến bệnh nhân ho nhiều, đau đầu. Một số trường hợp bệnh nhân còn bị sốt cao, cơ thể mệt mỏi đau nhức, không còn sức lực.

– Nổi hạch: Có rất nhiều người bệnh khi mắc viêm họng mãn tính sẽ thấy xuất hiện hạch ở cổ, lấy tay sờ nắn lên cổ sẽ cảm nhận được, những nốt hạch này thường sưng to và khi chạm tay vào sẽ có cảm giác đau.

– Ngoài các triệu chứng kể trên thì khi bị viêm họng người bệnh còn có các dấu hiệu khác như khàn tiếng, mất tiếng, sổ mũi, hắt hơi, chán ăn, ngủ không ngon giấc…

Cách điều trị viêm họng hạt mãn tính

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để đem đến hiệu quả trong việc điều trị viêm họng hạt mãn tính thì bác sĩ sẽ kết hợp giữa các phương pháp chữa bệnh do bác sĩ đưa ra và đồng thời thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ.

Đối với các trường hợp bị viêm họng hạt mãn tính kéo dài, bác sĩ trước hết sẽ sử dụng biện pháp điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm… Nếu như cách đó không làm cho bệnh thuyên giảm, bác sĩ sẽ phải tiến hành điều trị xâm lấn tối thiểu và vật lý trị liệu.

Điều trị xâm lấn tối thiểu và vật lý trị liệu là biện pháp dùng thuốc đưa vào vị trí bị bệnh, sau đó kích hoạt hệ miễn dịch trong cơ thể, giúp bệnh nhân tăng cường khả năng miễn dịch, đồng thời giảm các cơn đau từ chỗ viêm. Vật lý trị liệu giúp cải thiện tuần hoàn máu cục bộ phục hồi tổ chức điều tiết sinh học…ngăn ngừa bệnh tái phát.

Các kỹ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu được các bác sĩ áp dụng như: Kỹ thuật áp lạnh độc quyền Arthrocare của Mỹ, thủ thuật xâm lấn tối thiểu đẳng li tử nhiệt độ thấp JCIC của Mỹ giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân, loại bỏ các mô bệnh tận gốc.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội về vấn đề triệu chứng và cách điều trị viêm họng hạt mãn tính sẽ giúp ích cho người bệnh. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Share this on: