Những tác hại mà hạt xơ dây thanh gây ra cho người bệnh

Hạt xơ dây thanh là bệnh thường gặp chủ yếu ở các đối tượng có hoàn cảnh phải nói nhiều, nói to như hướng dẫn viên du lịch, ca sĩ hay một số trẻ em thích nói to hét lớn.

Khi người bệnh bị hạt xơ dây thanh thường rất khó chịu vị cổ họng luôn có cảm giác vướng mắc, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số tác hại nguy hiểm cho người bệnh.

 hạt xơ dây thanh quản
Triệu chứng của hạt xơ dây thanh

Hạt xơ dây thanh là gì?

Theo các bác sĩ phòng khám tai mũi họng cho biết hạt xơ dây thanh là hạt có dạng khối nhỏ, đối xứng nằm ở 1/3 giữa dây thanh và chân khối thường rộng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hạt xơ dây thanh như người phải nói nhiều, nói to hay do khí hậu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hạt xơ dây thanh.

Những  trường hợp thường xuyên sử dụng rượu bia cũng có nguy cơ mắc hạt xơ dây thanh cao.

Những người hay bị bệnh về họng như viêm họng, viêm amidan thường có sự liên kết với dây thanh quản cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh hạt xơ dây thanh quản.

Nếu bệnh không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những  nguy hại nghiêm trọng cho người bệnh.

Tác hại của bệnh hạt xơ dây thanh

Trong thời gian đầu mới phát bệnh thì giọng nói của người bệnh sẽ bị vỡ, khi nói phát âm gặp khó khăn, phát âm thấp và không có sự biến đổi.

Nếu tình trạng này để lâu bệnh sẽ nặng lên vì giọng nói bị vỡ nên người bệnh sẽ bị khàn tiếng.

Người bệnh bị hạt xơ dây thanh thì hạt lúc này to lên, giọng nói thay đổi rõ rệt, từ bị khàn tiếng gián đoạn sang tính liên tục, người bệnh khó có thể hát, nói to làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Hạt xơ dây thanh làm người bệnh bị sưng họng, nên gặp khó khăn khi ăn, cảm giác đau vướng khi nuốt, nếu trẻ em bị bệnh thì dẫn tới chứng lười ăn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

hạt xơ dây thanh
Tác hại của hạt xơ dây thanh

Không chỉ vậy hạt xơ dây thanh còn làm ảnh hưởng đến việc học tập và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này của trẻ.

Khi bệnh ở mức độ nặng  gióng nói bị khàn dần và xảy ra liên tục với người bệnh, một số trường hợp còn có máu trong đờm, mọc hạch ở cổ.

Khi bị mắc bệnh mà người bệnh không phát hiện ra bệnh có khả năng chuyển biến xấu dần đi.

Cách phòng tránh hạt xơ dây thanh

Để phòng tránh hạt xơ dây thanh bạn cần chú ý những điểm sau:

Bạn không nên nói quá lớn, đặc biệt không nên hò hét dễ bị hạt xơ dây thanh.

Không nên nói liên tục trong một thời gian quá dài, nếu công việc yêu cầu cần nói nhiều nên dùng thiết bị trợ âm.

Tránh xa các chất kích thích không làm ảnh hưởng đến dây thanh đới cổ họng.

Với những tác hại của hạt xơ dây thanh gây ra khi bạn thấy mình có những biểu hiện của bệnh nên nhanh chóng tới các phòng khám tai mũi họng để được các bác sĩ khám và chữa trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả không mong muốn.

Share this on: