Nguyên tắc vàng trong điều trị bệnh viêm họng là gì?

Trong quá trình điều trị bệnh viêm họng, người bệnh luôn vấp phải một số sai lầm nhất định khiến bệnh ngày càng kéo dài, có thể dẫn tới mãn tính lúc nào không hay. Hơn nữa, nếu lặp lại ở trẻ nhỏ sẽ vô cùng nguy hiểm. Bạn biết không, chữa viêm họng cũng cần có những “nguyên tắc” nhất định đấy!

Xem thêm: Bé bị viêm họng cấp có nguy hiểm không?

Nguyên tắc vàng trong điều trị bệnh viêm họng là gì?

Trong quá trình điều trị bệnh viêm họng, người bệnh luôn vấp phải một số sai lầm nhất định khiến bệnh ngày càng kéo dài, có thể dẫn tới mãn tính lúc nào không hay. Hơn nữa, nếu lặp lại ở trẻ nhỏ sẽ vô cùng nguy hiểm. Để tránh những vấn đề xảy ra xoay quanh căn bệnh này như: lây lan sang viêm amidan, dẫn tới viêm họng mãn tính, viêm họng hạt hoặc thậm chí là viêm tai giữa thì bệnh nhân cần nhớ những điều sau đây.

bệnh viêm họng là gì
Không nên tùy tiện dùng kháng sinh

Không phải bất cứ khi nào cũng sử dụng kháng sinh

Đây được coi là nguyên tắc cơ bản và hàng đầu đối với những người bị bệnh viêm họng. Không phải ngẫu nhiên mà nó được đề cao như vậy. Nguyên nhân là, thủ phạm chính của căn bệnh này chủ yếu là virus và vi khuẩn, với mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng, cụ thể như sau:

Viêm họng do virus: đây là loại bệnh chiếm tới 80% các ca nhiễm bệnh. Nhưng bản chất của nó lại hoàn toàn lành tính và không gây bất kỳ ảnh hưởng lớn nào tới bệnh nhân. Điều đặc biệt là, bạn có thể không phải sử dụng kháng sinh mà nó có thể tự khỏi trong vòng vài ngày.

Viêm họng do vi khuẩn: mặc dù chỉ chiếm có 20 số ca mắc bệnh nhưng bệnh nhân lại phải gặp vô vàn rắc rối nếu bị căn bệnh này. Điển hình là nếu không được chữa trị sẽ dẫn tới các biến chứng về viêm cầu thận, nhiễm khuẩn huyết, viêm khớp… Trong trường hợp này nhất định phải dùng kháng sinh mới có thể mong khỏi bệnh.

điều trị bệnh viêm họng
Khám chữa bệnh

Khám bệnh ở những cơ sở uy tín

Bạn đừng nên coi thường căn bệnh này mà bỏ bê việc khám chữa ở những cơ sở tai mũi họng uy tín. Không có bác sĩ chuyên khoa, bạn sẽ chẳng biết thủ phạm thực sự gây bệnh cho mình là virus hay vi khuẩn và có nên sử dụng kháng sinh hay không. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân khi tình trạng đã trở nên nguy cấp mới nhập viện hoặc dẫn tới một số biến chứng không hay mới khám chữa. Như vậy vô cùng khó khăn trong điều trị và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.

Sử dụng thuốc đúng cách

Điều này cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị. Nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về cách thức dùng thuốc, loại thuốc, liều lượng và thời gian điều trị sao cho phù hợp với thể trạng của bạn nhất. Đừng nên tự ý sử dụng mà làm hại chính mình.

Share this on: