Nguyên nhân gây viêm họng hạt và cách điều trị bệnh hiệu quả?

Viêm họng hạt là tình trạng viêm nhiễm kéo dài và liên tục nhiều lần của niêm mạc vùng hầu họng và amidan dẫn tới các mô lympho ở thành sau họng phình lên. Viêm họng hạt là bệnh hay gặp nhiều ở người lớn, tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc, nhất là trong giao tiếp hàng ngày. Vậy, nguyên nhân gây bệnh là do đâu, cách điều trị nào hiệu quả? Bài viết này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về bệnh viêm họng và hướng điều trị hiệu quả nhất.

Viêm họng hạt lại là gì?

Theo các bác sĩ tai – mũi – họng tại Phòng khám đa khoa Giải Phóng, tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng hình thành nên các hạt.

Viêm họng hạt có 2 loại, viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính. Viêm họng cấp tính là viêm họng đỏ cấp tính hoặc viêm họng giả mạc hoặc viêm họng loét hoặc phối hợp cả ba. Viêm họng cấp tính không điều trị dứt điểm sẽ chuyển thành viêm họng mãn tính.

Nếu họng bị viêm mãn tính, các mô lympho phải làm việc liên tục trong một thời gian dài nên càng to ra và gây nên hiện tượng viêm họng hạt.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt thường do các tác nhân: virus, vi khuẩn và nấm trực tiếp gây bệnh. Khi virus tấn công sẽ phá hủy tế bào niêm mạc, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nâm tiếp tục xâm nhập. Ngoài ra, bệnh còn do một số nguyên nhân gây nên như:

– Do điều kiện thích hợp mà virus tấn công phá hủy tế bào niêm mạc họng

– Do thói quen sinh hoạt không khoa học, không hợp lý như ăn quá nóng, uống quá lạnh…

– Việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh răng miệng kém cũng tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập

– Do bệnh viêm xoang khiến các dịch xoang thường dễ tràn xuống thành họng gây ứ tắc vùng họng

– Chứng axit trào ngược dạ dày khiến viêm họng cũng là nguyên nhân dễ gây tới viêm họng hạt khám bệnh viêm họng hạt

– Do môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường…;

– Do có lối sống không lành mạnh như hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, các chất kích thích…;

– Đau họng kéo dài rất có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đường họng như ung thư vùng họng, ung thư tuyến giáp, ung thư thanh quản…

Khuyến cáo: Bệnh viêm họng hạt nếu không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng như áp-xe, viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng ngoài tim…vì vậy hãy đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

>>> Bạn muốn tìm hiểu bết rõ hơn về viêm hạt hạt? CLICK ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ<<<

Phòng khám điều trị viêm họng hạt hiệu quả?

Để điều trị viêm họng hạt, phòng khám đa khoa Giải Phóng đang áp dụng kĩ thuật cắt đốt plasma JCIC của Mỹ rất thành công. Đây là kĩ thuật hiện đại, khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của phương pháp trị viêm họng truyền thống.

Kĩ thuật cắt đốt plasma JCIC của Mỹ sử dụng điện trường có tần suất đặc biệt hình thành tầng plasma có nhiệt độ thấp (40-70 độ) làm tổ chức bệnh biến teo hoặc ngưng kết lại, hoại tử và rụng xuống. Từ đó đạt được hiệu quả điều trị tiêu diệt các mô bệnh ở dây thanh và cổ họng.

Ưu điểm của kĩ thuật cắt đốt plasma JCIC của Mỹ:

⇒ Thời gian tiến hành nhanh chóng, chỉ khoảng 25 – 30 phút, không cần nằm viện, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

⇒ Chính xác: Các chuyên gia cho biết các công nghệ nhiệt độ cực thấp ở 40-70 độ C ngưng kết hoá nhanh chóng, ngừng chảy máu nhanh, từ việc sử dụng nhiệt độ thấp hiệu quả phù nhỏ, chất lượng điều trị bệnh sẽ tốt hơn, cảm giác đau đớn ít, loại bỏ mô, cải thiện nhanh chóng tốc độ đông máu.

⇒ An toàn: Kĩ thuật không có bức xạ, an toàn, sử dụng đầu đạn dùng một lần, tránh lây nhiễm chéo cho người bệnh.

⇒ Không cần mổ nên sau khi làm thủ thuật không đau, không chảy máu, không sưng tấy, hồi phục nhanh, khả năng tái phát thấp.

Kĩ thuật cắt đốt plasma JCIC được các chuyên gia đánh giá cao trong việc điều trị các bệnh tai mũi họng đặc biệt là bệnh viêm họng hạt. Với kĩ thuật này phòng khám đa khoa Giải Phóng đã và đang điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân mắc viêm họng hạt.

Bạn đang mắc hoặc nghi ngờ mắc chứng bệnh viêm họng hạt này, muốn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp điều trị, nhấp ngay vào bảng chat bên dưới để bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể chi tiết.

Bài viết liên quan