Ngả ngửa về nguyên nhân không tưởng khiến bạn bị viêm amidan

Viêm amidan cũng như bệnh viêm họng, là những bệnh thường gặp về họng mà chúng ta thường mắc phải, nhất là đối tượng có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ. Do đó, Các bậc phụ huynh cần chú ý phòng tránh bệnh cho trẻ để bảo vệ sức khỏe của con em mình 1 cách tốt nhất.

Để có thể bảo vệ được trẻ tránh mắc phải bệnh viêm amidan trước hết các bạn cần phải biết được những nguyên nhân nào khiến trẻ mắc bệnh từ đó mới có những biện pháp để đối phó với chúng.

>>>Trẻ nhỏ nhà bạn bị viêm amidan? Click chuyên gia tư vấn<<<

Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng tại bệnh viện tai mũi họng trung ương nói chung và các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng nói riêng sẽ chỉ rõ nhưng nguyên nhan gây bệnh viêm amidan chủ yếu ở trẻ. Có những nguyên nhân có thể sẽ khiến bạn té ngửa khi không ngờ chúng có thể khiến bạn hay con trẻ mắc bệnh viêm amidan.

Viêm amidan
                       Amidan bị viêm

Lợi ích của amidan với cơ thể chúng ta

Amidan là 1 tổ chức tế bào lympho có khả năng bảo vệ cơ thể, chống lại sự xâm nhập của các laoij vi khuẩn, virus gây bệnh. Đặc biệt nó là “lò” sản xuất ra kháng thể IgG – một loại kháng thể rất cần thiết trong miễn dịch của cơ thể chúng ta. Amidan là hàng rào miễn dịch của vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ độ tuổi 4 – 10, sau đó sẽ giảm dần khi đến tuổi dậy. Do đó, người mắc bệnh này chủ yếu là đối tượng trẻ nhỏ nằm trong khoảng độ tuổi trước tuổi dậy thì. Ở người lớn tình trạng viêm nhiễm thường ít gặp.

Viêm amidan là gì?

Đây là chứng bệnh chỉ sự thất bại của amidan trong việc chống lại các vi khuẩn, virus tấn công amidan mà gây ra. Hay nói cách khác khi amidan đã làm việc quá sức, không còn khả năng kháng cự với những virus, vi khuẩn mạnh từ bên ngoài này dẫn đến tình trạng trú ngụ và phát triển của chúng gây sưng tấy, đỏ, đau, khó chịu ở vùng amidan ở chúng ta.

Những nguyên nhân nào khiến bạn bị viêm amidan?

Viêm amidan  bao gồm rất nhiều nguyên nhân gây nên, cụ thể như sau:

  1. Do sức đề kháng kém

Những người có sức đề kháng yếu kém, đặc biệt là trẻ nhỏ, khả năng đề kháng của trẻ vẫn còn non yếu, chưa đủ sức “va chạm” và kháng lại 1 số virus, vi khuẩn gây bệnh nhất định dẫn đến viêm các tổ chức lympo bị tổn thương, gây viêm ở amidan.

>>>Khi nào thì nên cắt viêm amidan cho trẻ?Click chuyên gia tư vấn<<<

  1. Sự xâm nhập của virus, vi khuẩn

Amidan là một cơ quan kháng bệnh của cơ thể cũng là ngã tư đường hô hấp. Các virus, vi khuẩn gây bệnh thông qua miệng và xâm nhập vào Amidan trước khi vào bên trong làm tổn thương các cơ quan khác. Khi amidan bị bệnh sẽ là mối đe dọa cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Viêm amidan
                         Viêm amidan rất thường gặp ở trẻ nhỏ
  1. Nhiễm khuẩn

Hố Amidan là nơi rất dễ tích tụ, trú ẩn của vi khuẩn và các chất cặn bã từ miệng. Do đó, bên trong hố amidan thường có sẵn các vi khuẩn nhất định đợi “thời cơ chín muồi”, cơ thể giảm sức đề kháng, cơ thể nhiễm lạnh sẽ tạo cơ hôi cho bệnh phát triển.

  1. Do vi khuẩn bạch hầu gây nên

Các vi khuẩn trong bạch hầu tích tụ và gây ra gỉa mạc làm nghẽn đường thở và tạo ra độc tố từ đó khiến amidan bị viêm.

  1. Do viêm đường hô hấp trên, do lạnh

Nhiễm lạnh hay ăn những đồ ăn thức uống lạnh cũng khiến bạn dễ bị mắc các bệnh về amidan. Viêm họng, viêm mũi, viêm xoang,…cũng là 1 trong số những nguyên nhân khiến amidan của bạn bị viêm nhiễm.

Từ những nguyên nhân như trên bạn nên chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, chú ý dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, uống nhiều nước, tăng cường vận động,…sẽ giúp bạn hạn chế và phòng ngừa bệnh có hiệu quả.

Tùy từng trường hợp, nếu bệnh tái phát quá nhiều hay gây biến chứng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa khuyến nghị nên đi cắt amidan để điều trị bệnh 1 cách dứt điểm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển về giọng nói, âm giọng của trẻ.