Hạt xơ dây thanh quản và triệu chứng

Bệnh Hạt xơ dây thanh là hậu quả viêm thanh quản mạn tính không được điều trị kịp thời, những tổn thương này là những tổn thương dạng khối nhỏ, nằm ở 1/3 trước hoặc 1/3 giữa dây thanh quản hai bên, chúng có thể ở một bên hoặc 2 bên dây thanh quản đối xứng nhau, cùng phòng khám tai mũi họng Giải Phóng tìm hiểu về hạt xơ dây thanh và triệu chứng của hạt xơ dây thanh qua bài viết dưới đây.

hat-xo-day-thanh
Hạt xơ dây thanh quản

I. Hạt xơ dây thanh là gì?

Hạt dây thanh thuộc nhóm bệnh về họng là tổn thương dạng khối nhỏ,đối xứng vị trí 1/3 giữa dây thanh hai bên, chân khối thường rộng. Vị trí tổn thương nằm 1/3 giữa được cho là hậu quả của những “chấn thương” trong quá trình phát âm. Khi có hạt dây thanh sẽ làm người bệnh phát âm nặng nề, tình trạng giọng nói ngày càng khàn, hay hụt hơi, nói gắng sức, đau ngực khi nói.
Hạt dây thanh thường xuất hiện ở bệnh nhân nữ trẻ hoặc nam ở độ tuổi vị thành niên. Hạt dây thanh cũng rất thường gặp ở những người có nghề nghiệp phải nói nhiều hoặc nói lớn như giáo viên, ca sĩ. Các nhà khoa học cũng thấy rằng có sự liên hệ trực tiếp giữa tần suất nói (nhiều), tần số âm thanh với hạt dây thanh.

Lưu ý rằng : tổn thương mép trong đối bên trên dây thanh ở bệnh nhân nam thì hầu như không phải là hạt xơ. Bất kỳ người bệnh nam có tổn thương trên cần phải được thăm khám kỹ trước khi kết luận hạt xơ dây thanh.
Hạt dây thanh không phải là tổn thương dạng tiền ung thư hay ung thư. Nói chung, tổn thương dạng hạt đối bên mép trong dây thanh hai bên ở bệnh nhân trẻ tuổi thì phần lớn không phải là bệnh lý ác tính và thủ thuật sinh thiết làm giải phẩu bệnh là không cần thiết. Thủ thuật này chỉ nên làm khi điều trị cắt bằng ống mềm (trong khi cắt Bác Sỹ sẽ lấy mẫu mô làm giải phẩu bệnh nên rất tiện).

II. Triệu chứng (dấu hiệu) của hạt xơ dây thanh là gì?

Khi bị viêm thanh quản, bệnh nhân sẽ xuất hiện một số triệu chứng hạt xơ dây thanh điển hình bao gồm: có cảm giác đau, ngứa rát trong cổ họng; khàn giọng Khàn giọng chủ yếu do thanh môn (hai dây thanh) khép không kín, hay rung không đều, mức độ khàn tùy thuộc vào kích thước hạt xơ. Khàn giọng tăng nặng khi có cảm lạnh hay có viêm họng. Hoặc tăng nặng khàn tiếng sau khi một lần la (hét),sau một đợt hát karaoke nhiều…

trieu-chung-cua-hat-xo-day-thanh-quan
Triệu chứng của hạt xơ dây thanh quản

Hạt xơ dây thanh là hỏng giọng nói do ảnh hưởng đến họat động khép thanh môn và làm lọan rung dây thanh khi phát âm.hoặc mất tiếng; bệnh nhân có thể sốt, chảy nước mũi, người mệt mỏi. Nếu không có các biện pháp điều trị thích hợp bệnh sẽ chuyển sang dạng mãn tính. Lúc này viêm thanh quản không chỉ gây ảnh hưởng tới giọng nói và giao tiếp hàng ngày của bệnh nhân mà còn có thể dẫn tới xuất hiện các khối u thực thể ở thanh quản như hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh, polyp dây thanh hay ung thư thanh quản…

Trên đây là một số kiến thức về bệnh hạt xơ dây thanh. khi có triệu chứng bị hạt xơ dây thanh bạn nên sớm thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa bệnh viện tai mũi họng trung ương để được các bác sỹ tư vấn, đưa ra biện pháp phù hợp và chữa trị kịp thời.

Share this on: