Hạt xơ dây thanh quản có nguy hiểm không?

Hỏi: Chào các bác sĩ bệnh viện tai mũi họng Giải Phóng! Con tôi năm nay 7 tuổi, thỉnh thoảng lại bị khàn tiếng nhất là khi cháu nô đùa xong và khi thời tiết chuyển mùa, tôi đã đưa cháu đi khám ở cơ sở chuyên khoa tai mũi họng và bác sĩ kết luận cháu bị hạt xơ dây thanh quản. Xin hỏi hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không và chữa trị thế nào?

Hạt xơ dây thanh quản ở trẻ nhỏ
Hạt xơ dây thanh quản ở trẻ nhỏ

Đáp:

Trước tiên cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến bệnh viện tai mũi họng Giải Phóng! Hạt dây thanh quản là một bệnh lành tính của nhóm bệnh về họng . Nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng bệnh này thường do nói nhiều, nói to, la hét, sử dụng dây thanh quá mức dẫn đến tổn thương dạng các hạt xơ của dây thanh âm và gây khàn tiếng. Để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi sẽ dẫn chứng cho bạn triệu chứng và cách điều trị hạt xơ dây thanh quản:

1. Triệu chứng của hạt xơ dây thanh quản

Triệu chứng hạt xơ dây thanh gây khàn tiếng. khàn là chủ yếu do hai dây thanh không khép kín khi phát âm, có thể dây thanh rung không đều khi phát âm, mức độ khàn tùy thuộc vào kích thước hạt xơ, khản tiếng tăng nặng khi bị cảm lạnh hay sau mỗi lần la hét, nói nhiều… hạt xơ dây thanh ảnh hưởng đến chất lượng rung của dây thanh, gây rè tiếng, tạo khe hở thanh môn làm hơi thoát ra ngoài nhiều khiến người bệnh cảm thấy nói nhanh mệt.

trieu-chung-hat-xo-day-thanh
Triệu chứng hạt xơ dây thanh ở trẻ nhỏ

Khi khám thấy hạt xơ mọc đối xứng hoặc gần đối xúng 2 bên. Kích thước hạt rất đa dạng trên từng bệnh nhân khác nhau. Hạt xơ thường có chân rộng và nhìn giống như một khối gắn lỏng lẻo trên mép dây thanh. Hạt xơ có màu giống với mép tự do dây thanh, đây là điểm khác biệt lớn để phân biệt polyp dây thanh với polyp dây thanh, polyp dây thanh thường có mầu đỏ sẫm hoặc đỏ hơn hẳn màu hồng nhạt của mép trong dây thanh. Hạt xơ không phát triển nhanh trong thời gian ngắn như polyp, nó hình thành do cọ sát 2 mép dây thanh khi phát âm lặp đi lặp lại nhiều lần.
Những tổn thương không đối xứng không phải là hạt xơ. Hạt xơ dây thanh phải có 2 tổn thương đối xứng nhau, kích thước tương đương nhau. Hai tổn thương không đối xứng cần tìm chẩn đoán khác hạt xơ : u nang nước hoặc polyp hoặc viêm kích ứng đối bên.

2. Điều trị hạt xơ dây thanh quản

Kiêng nói là bước điều trị đầu tiên,  giọng sẽ giảm khàn do giảm phù nề, teo bớt hạt xơ nhưng dường như triệu chứng khàn không rút lui hẳn. Triệu chứng khàn có thể tăng dần ngọai trừ điều chỉnh tần suất và tần số giọng nói cho phù hợp không được nói nhiều , không nói to.
Thuốc kháng viêm giúp giảm  phù nề nhưng không thể giải quyết tận gốc triệu chứng khàn.
Luyện nói nhỏ là một trong số những phương pháp để điều trị hạt dây thanh. Mục đích  là giúp người cải thiện những thói quen  nói nhiều và nói to làm giảm chấn thương lên dây thanh, phương pháp này phải áp dung sớm khi hạt xơ mới có hặc sắp có.
Có một số quan niệm sai lầm về khi mắc hạt xơ dây thanh, đặc biệt là trong giới ca sĩ: khi có hạt dây thanh là sẽ mất hẳn giọng bình thường của họ, điều này đồng nghĩa họ phải bỏ nghề. Với phương pháp điều trị và điều chỉnh giọng nói hợp lý, hạt xơ không làm hỏng nghề nghiệp của người bệnh.
Hầu hết mọi trường hợp, hạt xơ đã xuất hiện trong thời gian dài, các phương pháp điều trị khác đã được lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng triệu chứng giọng khàn vẫn không cải thiện, thủ thuật cắt Hạt xơ dây thanh sẽ giải quyết triệu chứng khàn giọng tận gốc.

Share this on: