Điểm mặt những triệu chứng viêm họng bạn thường gặp phải

Bệnh viêm họng tuy là bệnh thường gặp tuy vậy những triệu chứng của nó cũng rất dễ nhầm lẫn với chứng cảm cúm. Dó đó, cần phải chú trọng hơn nữa đến những bất thường của cơ thể để bảo vệ chính mình.

Điểm mặt những triệu chứng viêm họng bạn thường gặp phải

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thuộc các bệnh viên trung ương nói chung và các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Giải Phóng nói riêng thì viêm họng được chia làm 2: viêm họng cấp và viêm họng mạn tính hay thường gọi là viêm họng mãn tính.

Sở dĩ bệnh được chia thành 2 loại như vậy là dựa vào mức độ ảnh hưởng cũng như triệu chứng của 2 loại này trên cơ thể người bệnh là khác nhau. Cụ thể như sau:

Viêm họng
   Viêm họng cấp thường gặp ở trẻ nhỏ
  1. Triệu chứng của bệnh viêm họng cấp tính

Viêm họng cấp tính thường gặp nhất là ở trẻ nhỏ. Bệnh thường do virus gây ra, bệnh thường bị nhiều người nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường. Do đó, chúng ta thường chủ quan và áp dụng cách chữa viêm họng cấp không đúng khiến cho tình trạng bệnh tiến triển nặng, gây biến chứng thành viêm họng mạn tính. Vì vậy, việc phân biệt triệu chứng của viêm họng cấp với cảm cúm hay các bệnh đường hô hấp khác là rất cần thiết:

– Đau đầu, sốt cao: Đây được xem là những dấu hiệu đầu tiên khi người bệnh khởi phát viêm họng cấp tính. Đồng thời, người bệnh có thể sẽ thấy đau mỏi thân mình, biếng ăn, cảm giác mệt mỏi, thậm chí có trẻ bỏ chơi, khóc quấy.

– Cổ họng đau rát, ho khan: Các virus tấn công khiến cổ họng bị khô, luôn muốn uống nước sau đó chuyển sang trạng thái đau rát, gặp khó khăn khi ăn và nói chuyện. Đồng thời cổ họng cũng sẽ cảm thấy hơi ngứa ngáy, vướng víu dẫn đến tình trạng ho khan, ho lâu còn gây khàn tiếng.

>>>Trẻ nhà bạn có triệu chứng viêm họng cấp? Hãy Click chuyên gia tư vấn để tìm ra cách chữa viêm họng tốt nhất<<<

– Xuất hiện hạch sưng đau ở cổ: Ở 1 số trường hợp người bệnh sẽ cảm thấy có sự xuất hiện các hạch ở vùng cổ, hàm khi dùng tay sờ nắn.

– Các triệu chứng liên quan: Dù ít gặp nhưng cũng 1 số người vẫn có thêm những triệu chứng như: chảy nước mũi, nghẹt mũi, sưng viêm amidan, sốt,… Do đó thường bị nhầm lẫn với bệnh cảm cúm.

  1. Triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm họng mạn tính

Khi chuyển sang giai đoạn mạn tính bệnh có những biểu hiện rõ ràng hơn vì vậy người bệnh sẽ nhận diện bệnh dễ dàng. Tuy nhiên, để đến mức độ này thì bệnh đã rất nặng và gây khó khăn trong điều trị cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Cụ thể bao gồm những triệu chứng sau:

– Ho khan: Ho khan kéo dài là sự báo hiệu tình trạng viêm họng mạn tính. Người bệnh có thể ho khan và ho có đờm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ đại của mỗi người. Ho nhiều hơn và chủ yếu là về đêm khiến người bệnh mất ngủ, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người thân,…

– Đau họng: Đây là dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết mình đang mắc bệnh viêm họng mạn tính. Cơn đau kéo dài, âm ỉ chỉ cần nuốt nước miếng cũng khiến bạn cảm thấy cổ họng bị đau tức.

Viêm họng
Đau họng là triệu chứng rõ ràng của viêm họng mạn tính

– Ngứa họng: Trường hợp bệnh nhân mắc viêm họng biến chứng có các hạt xơ phì đại bên trong hoặc viêm họng biến chứng do dị ứng gây nên. Do ngứa họng nên người bệnh thường cảm thấy có dị vật vướng víu trong họng từ đó dẫn đến tình trạng ho hay khạc để cảm thấy dễ chịu và dứt cơn ngứa ngáy.

– Sốt: Sốt kèm theo các đợt viêm họng cấp tính.

– Xuất hiện đờm: Màu sắc của đờm sẽ báo cho bạn biết rằng mình mắc phải bệnh viêm họng này là do nguyên nhân nào. Nếu đờm màu trắng trong là do siêu vi gây nên. Nếu đờm có màu xanh nhợt thì là do bội nhiễm vi khuẩn gây ra.

>>>Phương pháp điều trị viêm họng mạn tính hiệu quả nhất hiện nay là gì?<<<

– Một số triệu chứng khác: Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, mất sức, kém hoạt động, kèm theo sổ mũi, hắt hơi, chán ăn, khan họng, mất tiếng,….

Khi thấy những biểu hiện của bệnh viêm họng như trên bạn hãy nhanh chóng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để điều trị bệnh theo đúng nguyên nhân và mức độ bệnh mà bạn đang gặp phải. Nếu không, để bệnh kéo dài sẽ gây biến chứng sang các bệnh toàn thân khác rất nguy hiểm. Viêm họng rất có thể dẫn đến những biến chứng đáng gờm mà bạn không thể ngờ đến nhất là những trường hợp viêm họng do liên cầu khuẩn tán huyết Beta nhóm A Streptococcus.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình không những điều trị triệt để bệnh mà còn phải có những biện pháp chăm sóc sức khỏe bằng những thói quen lành mạnh, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, giữ ấm cho cơ thể, dinh dưỡng hợp lý, phòng và điều trị các bệnh tai mũi họng liên quan để phòng tránh và hạn chế sự tái phát của bệnh.

>>>Gặp chuyên gia tai mũi họng hàng đầu để tìm ra giải pháp điều trị viêm họng phù hợp với tình trạng bệnh của bạn?<<<