Chỉ mặt những triệu chứng tiêu biểu của bệnh viêm amidan

Nhận diện những triệu chứng tiêu biểu của viêm amidan để nhanh chóng sớm điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra cho bạn. Dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thuộc phòng khám Giải Phóng sẽ chỉ ra cho bạn những triệu chứng tiêu biểu mà những người bệnh viêm amidan sẽ gặp phải.

Viêm amidan cũng là 1 dấu hiệu báo trước cơ thể của bạn đang bị suy yếu về hệ miễn dịch. Do đó cần chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý nhất.

Viêm amidan
Viêm amidan

Những triệu chứng tiêu biểu của bệnh viêm amidan

Viêm amidan sẽ có nhiều biểu hiện, nó có thể xuất hiện  mật độ khác nhau tùy thuộc và từng thể trạng của mỗi người, mức độ bệnh và nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà có những biểu hiện triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng thường gặp nhất bao gồm:

  1. Sốt cao

Người bệnh thường sốt cao 39– 400C, cổ họng cảm thấy khô, rát, khó nuốt. 

  1. Thường xuyên đau họng

Đau họng có thể gặp ở người bị viêm họng, cảm cúm, nhiễm lạnh, hay các bệnh về họng có liên quan khác. Tuy nhiên,  nếu chú ý bạn sẽ thấy phần họng đau ở phía đầu cuống họng và cuối lưỡi.

  1. Sưng Amidan

Amidan gây hiện tượng sưng đau, đỏ, khó nuốt, có giả mạc trắng bám vào thành amidan, khàn giọng, có khi ngủ ngáy ở người bệnh do đường thở bị cản trở.

  1. Hôi miệng

Do các vi khuẩn tác động, phát triển, biểu mô vùng amidan bị hoại tử, vi khuẩn và các dịch viêm rỉ ra tích tụ lại khiến hơi thở có mùi hôi, thậm chí có thể dẫn kéo theo họng bị viêm.

  1. Nhức đầu

Bệnh gây nên tình trạng nhức đầu vùng hai bên thái dương, người uể oải, mệt mỏi.

Viêm amidan
Trẻ bị sốt cao do viêm amidan
  1. Nghẹt mũi

Lúc đầu dịch nhày, trong, sau đó chuyển sang dịch đặc hơn, màu trắng hay vàng. Chảy mũi, nghẹt mũi thường xuất hiện sau hiện tượng sốt và nhức đầu.

Khi nhận thấy cơ thể có vài triệu chứng tiêu biểu như trên bạn nên nhanh chóng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân cụ thể để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Trong 1 số trường hợp bệnh tái phát rất nhiều lần và mang lại những phiền toái đến đời sống, công việc, gây ra các biến chứng lớn về họng, toàn thân, các bệnh về thận,…sẽ được bác sĩ chỉ định đi cắt amidan. Trường hợp này bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ chuyên khoa cắt amidan để tránh tình trạng để bệnh kéo dài ảnh hưởng lớn đến hệ miễn dịch và sức khỏe của cơ thể.

Để phòng tránh viêm amidan nhất thiết phải nhớ: Tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh nhất là vùng cổ họng. Vệ sinh răng miệng, phòng tránh và điều trị các bệnh về tai mũi họng. Tăng cường tập luyện, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ,…tăng hệ miễn dịch.