Cách chữa viêm họng hạt hiệu quả không cần đốt điện

Cách chữa viêm họng hạt vẫn thường được áp dụng hiện nay là đốt laser, đốt lạnh,…để tiêu diệt các hạt trong họng. Tuy nhiên, những phương pháp này có thể gây đau đớn và biến chứng cho người bệnh nếu không lựa chọn đúng phương pháp – các bác sĩ chuyên khoa bệnh viện tai mũi họng trung ương đã khuyến cáo người bệnh cần chọn cho mình 1 phương pháp điều trị thích hợp để mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Để điều trị viêm họng hạt an toàn và hiệu quả lại tiết kiệm chi phí bạn có thể áp dụng cách chữa viêm họng hạt từ cây rẻ quạt dưới đây rất hiệu quả, an toàn ngay tại nhà.

Cách chữa viêm họng hạt
                     Cây rẻ quạt mọc từng khóm như lay ơn

Cách chữa viêm họng hạt hiệu quả bằng cây rẻ quạt

  1. Tác dụng chữa bệnh của cây rẻ quạt

Theo Đông y rẻ quạt có vị đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, tiêu viêm, mát cổ họng,… Do đó, trong Đông y rẻ quạt được dùng để chữa các bệnh về họng như: ho, viêm họng hạt, đau họng, khản tiếng.

Đặc điểm nhận dạng: Cây cao khoảng 0,5 – 1m, mọc thành từng khóm như lay ơn. Bộ phận rẻ quạt được dùng làm thuốc là thân rễ. Để chữa bệnh bằng cây rẻ quạt bạn có thể dùng riêng hoặc kết hợp với 1 số vị thuốc khác để có hiệu quả điều trị cao nhất, tùy từng trường hợp cụ thể. 

Điều trị viêm amidan: Dùng 10 lá rẻ quạt tươi giã nhuyễn cùng vài hạt muối ăn, rồi cho vào 100 ml nước đun sôi để nguội, trộn đều rồi dùng nước này ngậm và súc họng vào buổi sáng và tối.

  1. Cách chữa viêm họng hạt từ cây rẻ quạt

Bài 1: Rẻ quạt đơn

Dùng từ 10-20g rễ rẻ quạt rửa sạch, nhúng qua nước sôi rồi giã nát cùng 10 hạt mối trắng, cho chút nước sôi để nguội vào để cắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt này ngậm và nuốt dần dần khi bị viêm họng. Ngày uống 2 – 3 lần, dùng liên tục trong 3 – 5 ngày. Bã để lại hơ nóng, đắp vào cổ ngoài.

Cách chữa viêm họng hạt
        Nước thuốc từ cây rẻ quạt chữa viêm họng hạt hiệu quả

Nếu bạn dùng rẻ quạt khô, chỉ cần 3 – 6g, sao vàng, sắc với nước uống bình thường. Liều lượng và liệu trình như trên.

Bài 2: Rẻ quạt với cam thảo, cát cánh

Dùng 4g rễ rẻ quạt khô 4g, 2g hoàng cầm, 2g cam thảo, 2g cát cánh. Đem các vị thuốc trên tán nhỏ, chiêu với nước đun sôi hoặc rượu nhạt để uống.

Bài 3: Rẻ quạt với sài đất

Dùng 8g rễ rẻ quạt khô, 8g hạt đậu chiều, 8g dây cam thảo tươi, 10g sài đất khô. Sao vàng hạt đậu chiều, phơi khô sài đất và rễ rẻ quạt, cam thảo để tươi. Cho tất cả vào ấm, sắc với 400ml nước còn 100ml, chia làm nhiều lần mỗi lần một thìa canh, dùng hết trong ngày.

Bài 4: Viên rẻ quạt

50g rễ rẻ quạt sao vàng , 30g hạt gấc bỏ vỏ đen, 10g đại hồi, 100g quả na điếc (đốt tồn tính). Tất cả tán nhỏ, rây mịn, hoà với đường làm thành viên, mỗi viên chừng 0,4g, phơi khô rồi cho vào lọ kín bảo quản. Người lớn mỗi lần ngậm và nuốt dần 2 viên, trẻ em từ 5 – 10 tuổi 1 viên. Ngày ngậm 4 – 5 lần.

Share this on: