Viêm họng cấp tính là tình trạng phần niêm mạc trong họng và hai bên thành họng bị virus hoặc vi khuẩn tấn công dẫn tới hiện tượng viêm nhiễm. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây trở ngại rất lớn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Vậy nó thường kéo dài bao lâu và làm sao để đánh đuổi căn bệnh này nhanh nhất có thể?

Xem thêm: Những triệu chứng sau khi cắt amidan bạn phải chú ý

Viêm họng cấp tính là gì?

Viêm họng cấp tính là tình trạng phần niêm mạc trong họng và hai bên thành họng bị virus hoặc vi khuẩn tấn công dẫn tới hiện tượng viêm nhiễm. Khi các ổ viêm hình thành sẽ khiến bệnh nhân đau rát họng vô cùng, đặc biệt là ở thành họng. Kèm theo đó còn có các triệu chứng điển hình như:

– Sốt nóng, có thể sốt cao lên tới 39 độ hoặc hơn, cơ thể mệt mỏi rã rời.

viêm họng cấp tính là gì
Viêm họng cấp là gì

– Họng đỏ, niêm mạc họng phù nề, có thể xuất hiện những vết loét rõ rệt.

– Người bệnh đau đầu, khó chịu.

– Khô rát họng, nuốt nước miếng cũng đau. Đôi khi kèm theo cả đau tai.

Viêm họng cấp tính kéo dài bao lâu?

Như chúng ta đã biết, viêm họng cấp tính do virus và vi khuẩn gây ra. Vì vậy, đối với từng loại thể nhất định sẽ gây bệnh trong thời gian cụ thể.

– Viêm họng do virus: đây là thể bệnh chiếm đại đa số trong các ca mắc viêm họng. Tuy nhiên nó không quá nguy hiểm, thậm chí có thể tự khỏi mà không cần dùng kháng sinh sau 5 – 7 ngày nhiễm bệnh.

– Viêm họng do vi khuẩn: Đây là tình trạng bệnh nhân bị liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, đặc biệt là liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A tấn công. Loại bệnh này nguy hiểm hơn và có thể kéo dài hơn 1 tuần nếu không được điều trị đúng cách.

Viêm họng cấp tính kéo dài bao lâu
Viêm họng cấp tính kéo dài bao lâu

Làm gì để không cho viêm họng kéo dài?

Cách chữa viêm họng cấp tính hiệu quả nhất là sử dụng các loại thuốc kháng sinh và kháng viêm. Trên thực tế, căn bệnh này hoàn toàn có thể trị khỏi bằng các loại thuốc tây y nói trên mà không cần sử dụng thêm thủ thuật.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng xác định được mình vì viêm họng do virus hay vi khuẩn, tình trạng nặng nhẹ đến đâu. Chính vì vậy, khi bị viêm họng uống thuốc kháng sinh gì, thuốc kháng viêm nào và với liều lượng ra sao cũng cần sự chỉ định chặt chẽ từ phía bác sĩ chuyên khoa. Đây là một bước không thể bỏ qua để tránh những biến chứng nguy hiểm nếu thời gian chữa trị quá muộn, hoặc sử dụng thuốc không đúng cách.

Tốt nhất, đừng nên chần chừ mà hãy tìm gặp bac si tai mui hong gioi o ha noi ngay cả khi bạn bị căn bệnh tưởng chừng như khá dễ giải quyết này nhé.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *