Không có quá nhiều trường hợp amidan to gây ra hiện tượng chèn đường thở của con. Tuy nhiên, con số này cũng không hề nhỏ và đang được rất nhiều mẹ quan tâm. Nguyên nhân là họ thực sự không biết đó là căn bệnh gì và phải điều trị ra sao.

Xem thêm: Cách chữa bệnh viêm họng hạt số 1 hiện nay

Amidan to chẹn đường thở của con là bệnh gì?

Amidan to gây ra hiện tượng chèn đường thở của con, đặc biệt là lúc trẻ nhỏ đang ngủ và không kiểm soát được quá trình trao đổi khí của phổi. Đây có thể là tình trạng do viêm amidan quá phát gây nên.

Viêm amidan quá phát là việc amidan trong trạng thai viêm nhiễm lâu ngày thậm chí là rất nhiều lần dẫn tới amidan có kích thước to hơn nhiều so với cấu trúc bình thường.

amidan to là gì
Amidan to chẹn đường thở do viêm amidan quá phát

Khi quan sát họng sẽ thấy amidan to như hạt hạnh nhân nằm ở 2 bên thành họng, có biểu hiện lấn vào dẫn tới việc khoang họng hẹp lại, trụ trước màu đỏ, khiến cho trẻ khó ăn hoặc ăn chậm, mệt mỏi. Không những thế hơi thở của con có mùi hôi, thường xuyên bị ho đặc biệt là về đêm, họng đau rát, vướng víu vô cùng.

Căn bệnh này có thể gây tình trạng bít tắc đường hô hấp trên và gây ngủ ngáy hoặc không yên giấc. Đặc biệt, trẻ có thể xuất hiện những cơn ngưng thở ngay trong lúc ngủ và xảy đến những bất thường về phát âm, chậm phát triển thể chất.

Phải làm gì khi con bị viêm amidan quá phát

Amidan to hay còn được biết đến với tên gọi viêm amidan quá phát là chứng bệnh khá nguy hiểm với trẻ nhỏ vì:

– Gây hội chứng ngưng thở khi ngủ: do trẻ nhỏ không kiểm soát được tình trạng này nên dẫn tới việc tắc thở, con dễ tỉnh dậy giữa đêm.

amidan to vì sao
Khám bệnh để biết đích xác tình trạng của con

– Trẻ khó khăn uống do amidan chẹn lấy thành họng và làm chậm quá trình phát triển thể chất bình thường của trẻ.

Đối với tình trạng trên, việc cấp thiết của các mẹ là hãy nhanh chóng đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ tai mũi họng giỏi hướng dẫn cách điều trị cụ thể.

Thường thì đối với trường hợp này, các bác sĩ sẽ khuyến khích gia đình cắt abidam để hạn chế tối đa việc amidan ngày cành phình to hơn và gây trở ngại cho con. Tuy nhiên, điều này cũng được cân nhắc khá kỹ lưỡng về độ tuổi, sức chịu đựng phẫu thuật, tình trạng viêm nhiễm nặng nhẹ ra sao của con rồi mới đi đến quyết định. Chính vì thế, các mẹ cũng đừng quá nóng vội mà hãy thật sự tin tưởng và tuân theo chỉ dẫn y khoa từ bác sĩ. Điều này không những giúp con khỏe mà mẹ cũng yên tâm được phần nào.

Chúc các bé mạnh khỏe!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *