Những biểu hiện viêm họng hạt ở trẻ nhỏ thường rất khó phát hiện. Do đó, rất nhiều trường hợp khi bố mẹ phát hiện ra thì việc chữa trị đã khó khăn hơn rất nhiều. Để tránh gặp phải trường hợp tương tự, các bạn nên lưu ý những biểu hiện đặc trưng của căn bệnh này nhé!

Xem thêm: Cách điều trị viêm họng cấp ở trẻ em thế nào?

Viêm họng hạt là bệnh gì vậy?

Viêm họng hạt là hiện tượng vùng niêm mạc ở vị trí khoang họng rơi vào tình trạng viêm nhiễm. Nguyên nhân là do sự tác động mạnh mẽ từ ngoài vào khiến cho các lympho phải hoạt động hết công xuất dẫn tới. Quá trình này diễn ra như sau: các lympho khi hoạt động mạnh mẽ nhất và nhiều nhất khi bị tấn công bởi virus và vi khuẩn. Lâu dần, nó tích tụ thành những mảng viêm và dẫn tới viêm họng mãn tính quá phát hay còn được biết tới bằng việc xuất hiện những hạt ở trong khoang họng.

biểu hiện viêm họng hạt là gì
Viêm họng hạt là gì

Biểu hiện viêm họng hạt ở trẻ nhỏ như thế nào?

Như chúng ta đã biết, viêm họng hạt ngay cả ở người lớn cũng rất khó phát hiện. Nếu như xảy ra ở trẻ nhỏ thì càng khó hơn. Điều này gây cản trở rất lớn tới quá trình phát hiện và điều trị bệnh một cách chính xác và cụ thể.

Biểu hiện viêm họng hạt ở trẻ nhỏ thường được miêu tả thông qua những điều dưới đây:

– Đặc điểm dễ nhận biết nhất là khi nhìn vào họng của bệnh nhân thấy có những hạt nhỏ hình thành trên bề mặt họng. Những hạt này có thể có rất nhiều kích thước khác nhau không tương đồng hoặc tương đồng, cũng có khi rời rạc, có khi xuất hiện thành một dải. Bố mẹ hoàn toàn có thể quan sát được hiện tượng này nếu nhìn vào họng của con.

– Trẻ nhỏ sẽ không biểu hiện ra ngoài quá nhiều nhưng nếu thấy con thường xuyên khạc nhổ và kêu ngứa họng thì có thể tình trạng vướng họng, ngứa họng do viêm họng hạt đang diễn ra.

biểu hiện viêm họng hạt ở trẻ
Trẻ thường xuyên bị ho

– Trẻ có triệu chứng ho, đằng hắng liên tục và đôi khi nôn do ho quá nhiều.

– Không chỉ có vậy viêm họng hạt ở trẻ nhỏ còn làm xuất hiện đờm trắng trong trường hợp khạc nhổ mạnh, nhất là lúc sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy.

– Cổ họng của con hơi đỏ ửng nhưng lại chứng kiến sự có mặt của các hạt trắng ở thành họng.

– Đồng thời, hệ miễn dịch của con giảm sút nghiêm trọng dẫn đến việc các bệnh viêm nhiễm cấp tính khác diễn ra liên tục như viêm amidan cấp tính, viêm họng cấp tính…

Lời khuyên: Có thể nói, trên đây là tất cả các biểu hiện viêm họng hạt mà bac si tai mui hong phòng khám Giải Phóng đã đúc kết được trong thực tiễn lâm sàng. Hy vọng đó sẽ là kiến thức bổ ích đối với các bậc phụ huynh.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *