Tình trạng các bé bị viêm họng cấp vào mùa nóng này không còn quá xa lạ bởi rất nhiều thói quen tưởng chừng như rất đơn giản trong cuộc sống. Điều quan trọng là, căn bệnh này tiềm ẩn những nguy hiểm mà không phải mẹ nào cũng nắm được. Nhất là khi bé nhà bạn còn quá nhỏ thì những biến chứng kinh hoàng nhất càng có cơ hội xảy ra cao hơn.

Xem thêm: bệnh viêm họng hạt và cách điều trị ngay tại nhà

Nguyên nhân khiến bé bị viêm họng cấp

Bé bị viêm họng cấp là tình trạng trẻ bị các loại virus và vi khuẩn từ bên ngoài môi trường hoặc trú ngụ sẵn trong cơ thể bùng phát tấn công do bị tác động bởi một yếu tố nhất định nào đó chẳng hạn như thời tiết, môi trường, sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, sức đề kháng của trẻ giảm sút hoặc do thói quen uống nước lạnh, nước đá…

tại sao bé bị viêm họng cấp
Nguyên nhân khiến bé bị viêm họng cấp

Có thể nói, đa phần những nguyên nhân đều bắt nguồn từ những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, giản đơn trong cuộc sống hàng ngày mà không phải bố mẹ nào cũng biết để khuyên can con trẻ. Cũng chính vì vậy mà hiện tượng các bé bị viêm họng cấp ngày càng có xu hướng gia tăng mạnh mẽ.

Bé bị viêm họng cấp có nguy hiểm không?

Như đã trình bày trên đây, thủ phạm khiến be hay bi viem hong chính là virus và vi khuẩn. Ở mỗi loại đều có những đặc tính riêng và mức độ nguy hiểm cũng không giống nhau.

– Viêm họng do virus: loại bệnh này chiếm đến 80% các ca bi viem hong ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên nó không quá đáng ngại và cơ thể của trẻ có thể tự sản sinh ra kháng thể đối với những bé khỏe mạnh. Điều này cũng tương tự với việc trẻ sẽ tự khỏi bệnh chỉ trong vòng 1 tuần mà không cần đến sự can thiệp của thuốc kháng sinh.

bé bị viêm họng cấp nguy hiểm
Phải làm sao khi bé bị viêm họng cấp

– Viêm họng do vi khuẩn: dạng bệnh này thì nguy hiểm hơn và có thể gây ra nhiều biến chứng hơn vì nó gây ra bởi các loại vi khuẩn nguy hiểm đặc biệt là liên cầu khuẩn betan tan huyết nhóm A. Nếu không được điều trị một cách đúng đắn nó có thể là nguồn cơn của vô số biến chứng như: viêm amidan man tinh, viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm thận, viêm khớp, nhiễm khuẩn huyết… và biến chứng nặng nhất là tử vong. Tuy không phải là nhiều nhưng các bác sĩ của phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Giải Phóng đã ghi nhận được rất nhiều trường hợp trẻ tử vong mặc dù ban đầu chỉ là bệnh viêm họng cấp đơn thuần.

Lời khuyên: Tuy không quá nguy hiểm nhưng bé bị viêm họng cấp mà không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến vô vàn biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ở thể bệnh do vi khuẩn gây ra. Chỉ có các bác sĩ chuyên khoa mới xác định được nguồn gốc thực sự của căn bệnh này. Chính vì vậy, ngay khi con có các biểu hiện đầu tiên của bệnh, mẹ nên đưa đến những cơ sở y tế chuyên khoa để khám chữa kịp thời.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *